เมนูหลัก
หน้าหลัก
กระดาน ถามตอบ
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
ความรู้เรื่องปลวก
Member Log in
Login
Password
Forgot Password
New Member Register
ผู้มาเยี่ยม
ขอบคุณที่มาเยี่ยม

นาฬิกาน่ารัก
การเดินทาง
พยากรณ์อากาศ
เช็คเที่ยวบินทั่วโลก
จองตั๋วเครื่องบินทั่วโลก
จองตั๋วรถโดยสารทั่วโลก
จองโรงแรมรีสอร์ททั่วไทย
การติดต่อสื่อสาร
สมุดหน้าเหลือง
ค้นหารหัสไปรษณีย์
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ศูนย์ข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า
จังหวัดเชียงใหม่
จังหวัดเชียงใหม่
สวนสัตว์เชียงใหม่
ศูนย์ข้อการลงทุนในเชียงใหม่
บันเทิง
เกมส์ออนไลน์
โหวตสติคเกอร์
อีการ์ดสวยๆ
มหาวิทยาลัย
คณะกีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
มหาวิทยาลัย
สถานีโทรทัศน์
ทีวีสี ช่อง 9
Thaipbs
โทรทัศน์ดาวเทียม TNN
ทีวีสี ช่อง 5
ทีวีสี ช่อง 7
ทีวีออนไลน์
Nation Channel
ทีวีสี ช่อง 3
ทีวีสี ช่อง 11
สาระความรู้
ฝึกภาษา ASP ออนไลน์
ดิกชั่นนารี่ออนไลน์
อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
ฝึกภาษา HTML ออนไลน์
ห้องสมุดกฎหมาย
ห้องสมุดดิจิตอล
Knowledge Center
หนังสือพิมพ์
สยามธุรกิจ
บางกอกโพสต์
สยามรัฐ
คมชัดลึก
มติชน
ข่าวสด
ไทยรัฐ
เดลินิวส์
กรุงเทพธุรกิจ
ไทยโพสต์
แนวหน้า
บ้านเมือง
โพสต์ทูเดย์
มติชนสุดสัปดาห์
ฐานเศรษฐกิจ
มุมนักเสี่ยงโชค
ตรวจผลล็อตเตอรี่
ผลสลากออมสิน

ผลเสียที่ปล่อยให้ปลวก..ทำลาย..

ปลวกร้ายทำลายบ้าน

แม้ปัจจุบันจะมีสารเคมีในการกำจัดบรรดาแมลงร้ายหรือป้องกันปัญหาเหล่านี้ แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุแค่บางช่วงและหากไม่รู้จักวิธีการใช้ที่ถูกต้องก็อาจจะกลายเป็นผลร้ายมากกว่าผลดีเสียด้วยซ้ำ แมลงร้ายที่ทำลายโครงสร้างบ้านซึ่งเป็นที่รู้จักและพบเห็นกันได้ทั่วไป โดยเฉพาะ ปลวก กับ มอด ถ้าได้อาศัยหรือซุกซ่อนอยู่ในบ้านเป็นจำนวนมาก ๆ เช่น ในส่วนของการก่อสร้างที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ สามารถสร้างผลกระทบที่เสียหายต่ออาคารบ้านเรือนโดยตรง จากการกัดแทะ ทำลายเนื้อไม้ ซึ่งเป็นโครงสร้างของบ้าน หากปล่อยเอาไว้เป็นเวลานานโดยที่ไม่ได้ตรวจสอบเพื่อการป้องกันหรือแก้ไขแต่เนิ่นๆ จะทำให้โครงสร้างบ้านของท่านนั้นทรุดโทรมลงได้ในที่สุดก่อนเวลาอันควรครับ ซึ่งหลายท่านอาจจะเข้าใจว่าสาเหตุที่ปลวกชอบกัดแทะอาคารบ้านเรือนนั้นเพราะชอบกินเนื้อไม้แต่ความจริงแล้ว ปลวกนั้นชอบเซลลูโลสที่อยู่ในเนื้อไม้ต่างหาก ดังนั้นไม่ว่าวัสดุประเภทใดหากมีเซลลูโลสเป็นส่วนประกอบอยู่ เช่น กระดาษ, วอลเปเปอร์ เจ้าปลวกร้ายก็ชอบทั้งนั้นหล่ะครับ โดยเฉพาะเซลลูโลสประเภทของนอกนำเข้ายิ่งเป็นอาหารอันโอชะยิ่งนักครับ

วิธีการดูแลหรือแก้ไขปัญหาปลวกร้ายที่ดีที่สุด คือต้องเริ่มจากการป้องกันตั้งแต่อยู่ในช่วงก่อนทำการก่อสร้าง หากเป็นไปได้ก็ควรให้ช่างที่ควบคุมดูแลการก่อสร้างหรือผู้เชี่ยวชาญเป็นคนลงมือทำให้จะดีกว่าเจ้าของบ้านลงมือทำเอง เพราะประสบการณ์ที่ชำนาญของช่างจะทำให้ผลออกมาดีกว่าและถูกต้องกว่าครับ โดยช่างจะใช้น้ำยากันปลวกทาลงบนผิวไม้เสียก่อนในรอบแรกแล้วจึงทาทับด้วยน้ำยาเคลือบผิวลงไปอีกที สาเหตุที่ช่างส่วนใหญ่เลือกใช้วิธีการเช่นนี้ก็เนื่องมาจากว่าสามารถทำงานได้กับส่วนที่มีพื้นที่ในการก่อสร้างเป็นบริเวณกว้างแล้วก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะในบริเวณโครงหลังคา, ตงไม้, โครงเคร่า และ วงกบ เป็นต้น ส่วนในบริเวณที่อยู่ด้านนอกติดกับตัวบ้าน เช่น สนามหญ้า ก็ควรทำการป้องกันไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของปลวกและบรรดาแมลงร้าย 


แต่วิธีการป้องกันทุกอย่างแม้จะมีส่วนช่วยได้จริง ก็ไม่ควรละเลยที่จะสอดส่อง สังเกตความเคลื่อนไหวของเจ้าแมลงร้ายเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอเข้าไว้ เพื่อไม่ให้ทุกอย่างนั้นสายเกินแก้ครับ

 

"มี......ปลวก มี......เอ็กซ์เทอม วิธีการกำจัดปลวกที่ไม่มีสารเคมี"